Categories
Tin tức

NÓNG: Hơn 56.000 người ở 3 khu phố quận Bình Tân bị phong tỏa

Hơn 17.400 hộ dân với hơn 56.000 nhân khẩu tại khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân được yêu cầu hạn chế đi lại trong vòng 14 ngày tới.

Theo Tuổi Trẻ chiều 19/6, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản khẩn về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bình Tân.


Phong tỏa chung cư Ehome 3, phường An Lạc, Bình Tân. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, các khu phố 2, 3, 4 thuộc phường An Lạc, quận Bình Tân sẽ được thiết lập vùng phong tỏa từ 0 giờ ngày 20/6. Thời gian kéo dài 14 ngày. Nguyên nhân là thời gian qua, tại các khu vực này đã phát hiện 127 ca Covid-19. Ngoài ra, có 26 ca bệnh liên quan đến địa bàn khác và có thể có những ca bệnh chưa phát hiện.

Trong thời điểm thực hiện phong tỏa, UBND quận Bình Tân sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo công tác phòng chống dịch cũng như đảm bảo an ninh trật tự. Tại các tuyến đường, tuyến hẻm ra vào khu vực phong tỏa sẽ có chốt chặn; cư dân sống trong vùng phong tỏa được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, lương thực cần thiết.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng giao các Sở, ngành liên quan, UBND địa bàn giáp ranh hỗ trợ quận Bình Tân thực hiện tốt chỉ đạo trên.


Ngành y tế quận Bình Tân truy vết dịch. (Ảnh: VOV)

Được biết, 3 khu phố áp dụng thiết lập vùng phong tỏa có hơn 17.400 hộ dân với hơn 56.000 nhân khẩu trên diện tích khoảng 171 ha. Trong 14 ngày tới, cư dân được yêu cầu hạn chế đi lại và thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch.

Trước đó, ngày 18/6, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt đã có tờ trình kiến nghị UBND thành phố xem xét việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với 3 khu phố trên.

Hiện nay, trong đợt dịch lần thứ 4, TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.300 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ ba cả nước. Chùm ca nhiễm liên quan đến hội kín tại quận Gò Vấp vốn có diễn biến phức tạp song đến nay cũng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố lại xuất hiện rải rác một số chùm ca bệnh, trong đó có chùm chưa rõ nguồn lây.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì họp khẩn để thảo luận, triển khai phương án cấp bách ứng phó với dịch. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nên – bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết về cơ bản ngành y tế thành phố vẫn chưa khống chế được dịch hoàn toàn.

Vì thế, ông đồng ý với các đề xuất của các sở, ngành, quận, huyện về việc triển khai biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn.


Một khu vực ở phường An Lạc, quận Bình Tân được chốt chặn. (Ảnh: Lao Động)

Biện pháp phòng dịch cơ bản nhất hiện nay là tiêm vaccine, tuy nhiên để nó phát huy hết vai trò cần có thời gian. Do đó, trước mắt, các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục tăng cường hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch triệt để và tầm soát diện rộng.

Bên cạnh đó, cần kiểm soát và giảm bớt lượng người từ nơi khác đến TP.HCM; nâng cao mức giãn cách xã hội tại thành phố. Riêng khu vực đã an toàn thì có thể nới lỏng biện pháp hơn. Các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa chỉ nên hạn chế nếu cần thiết.


Một chốt chặn ở phường An Lạc, quận Bình Tân. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

TP.HCM đặt ra mục tiêu, quyết tâm sau một tuần tới sẽ khống chế được dịch. Trong lúc này, Bí thư Thành ủy đề nghị lực lượng, ban ngành tập trung tuyên truyền sâu rộng, đến tận từng người để bà con hiểu và đồng thuận cùng thành phố.

Về quận Bình Tân, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP cho biết, trong vòng 24 giờ (từ 6 giờ ngày 18/6 đến 6 giờ ngày 19/6), trên địa bàn quận này có 32 trường hợp dương tính.

Hy vọng rằng, với các biện pháp quyết liệt này, dịch bệnh tại TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung sẽ sớm được đẩy lùi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *