Categories
Tin tức

Nam sinh chăm đi tình nguyện, nhưng không bao giờ giúp bố mẹ đồng áng, cuối tháng lại xin tiền ăn tiêu

Tình nguyện là việc làm có ích cho cộng đồng. Tuy vậy, khi hoàn cảnh gia đình còn khó khăn mà mải lo việc thiên hạ trước lại là điều gây tranh cãi mạnh mẽ.

Việc sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện hay công tác xã hội là một điều rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên, một số trường hợp lại gây nên không ít ý kiến trái chiều. Ví dụ như câu chuyện của nam sinh viên mải mê đi làm tình nguyện nhưng không chịu về quê phụ giúp gia đình việc đồng áng.

Theo đó, nam sinh này thường xuyên đi làm các hoạt động thiện nguyện, không ngừng khoe ảnh trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tới mùa gặt, gia đình gọi về nhà để phụ giúp thu hoạch thì anh chàng lại trốn tránh.

Bài viết “bóc phốt” sinh viên năm 3 đi làm tình nguyện để “sống ảo” trong khi gia đình khó khăn không chịu về giúp.

Được biết, chủ bài đăng “tố” nam sinh viên là hàng xóm gần nhà của anh chàng này. Người viết cho biết, nam sinh năm 3 tên T. do mải đi phượt, đi tình nguyện mà quên cả gia đình còn bố mẹ già cũng cần chăm sóc, phụ giúp.

Cũng theo bài viết, gia đình nam sinh này vốn không hề khá giả, cả bố mẹ đều làm nông. Dù vất vả song phụ huynh vẫn chăm chỉ làm đồng, tích cóp tiền bạc từ ruộng vườn, chỉ để gửi cho con trai ăn học trên thành phố. Tuy nhiên, T. không biết thương, không biết trân trọng công sức lao động của bố mẹ, có phần ham vui, mê chơi hơn cả.

Dù rằng trên trang cá nhân, nam sinh này luôn khoe hình đi làm tình nguyện nhưng không ai biết gia đình của anh chàng cũng còn bao công việc cần phụ giúp. Chẳng những thế, T. còn tích cực đi phượt từ Bắc vào Nam. Tiền để trang trải cho những chuyến đi cũng chính là tiền mồ hôi xương máu của đấng sinh thành.

Bố mẹ già ở quê vất vả kiếm tiền gửi ra thành phố cho con ăn học. (Ảnh minh họa).

Con lại mải mê với “việc thiên hạ”, đi phượt mà không chịu về nhà đỡ đần gia đình. (Ảnh minh họa).

Khi bố mẹ phải còng lưng ngoài ruộng, T. vẫn mê mải với các hoạt động thiện nguyện ở xa, vin vào đó làm cớ để tránh không về nhà phụ giúp việc đồng áng. Có người bán tín bán nghi độ xác thực của câu chuyện. Song, chủ nhân bài viết đã đính kèm cả ảnh chụp màn hình đoạn tin nhắn giữa chính mình và nam sinh T.

Người này có khuyên T. nhưng anh chàng vẫn khăng khăng không về do bận đi tình nguyện. Cũng chính vì vậy mà cộng đồng mạng càng thêm bức xúc, bùng nổ ý kiến trái chiều.

Tin nhắn của chủ bài viết với nam sinh T. trong câu chuyện được chia sẻ. (Ảnh chụp màn hình).

Có rát nhiều câu hỏi được đặt ra, nổi bật trong số đó là: “Các bạn trẻ tham gia tình nguyện thực chất là vì điều gì? Lòng thương người? Muốn làm việc có ích cho xã hội? Hay chỉ để sống ảo?” Không ít người nhận định rằng, muốn làm tốt việc xã hội, trước hết phải làm tốt việc gia đình. Nếu lấy hoạt đồng tình nguyện làm “bình phong” thì chứng tỏ người đó cũng không hướng thiện.

Netizen cũng bày tỏ sự phản đối trước hành động của nam sinh T. Hầu hết đều cho rằng, cần báo hiếu gia đình, quan tâm tới đấng sinh thành đầu tiên rồi mới tới người ngoài xã hội. Đến cả bố mẹ mà bỏ bê thì dù làm điều gì tốt cũng không đáng được khen ngợi.

Một số bình luận từ cư dân mạng.

Thực tế, làm từ thiện, tham gia các công tác xã hội là điều tốt, luôn được khuyến khích. Tuy nhiên, bản thân mỗi người phải biết tự cân đối giữa việc gia đình và công chuyện xã hội. Khi biết yêu thương gia đình, chăm sóc bố mẹ thì mới có thể làm được những chuyện có ích, mang tới điều tốt đẹp với người xa lạ ngoài kia.

Dù câu chuyện này đã xảy ra từ cách đây vài năm song khi được nhắc lại, đây vẫn là đề tài gây chú ý. Cộng đồng mạng luôn có nhiều góp ý xoay quanh trường hợp trong bài đăng cũng như những bình luận về các vấn đề rộng hơn thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *