Dầu nhớt thay cho xe máy như thế nào mới tốt?

08:46 14/11/2017

Có 1 chiếc xe máy mới, sau đó bạn sẽ chạy xe 1 thời gian, có bao giờ tự hỏi khi nào mình sẽ thay nhớt cho xe hay xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt chưa? Việc thay dầu nhớt cho xe rất quan trọng vì đó là điều cần làm để đảm bảo cho động cơ xe máy hoạt động trơn tru và bền bỉ. Hãy tham khảo bài viết để biết những thông tin thắc mắc nhé!


Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Tuy nhiên, với khí hậu nhiệt đới của những vùng như VIệt Nam, chất lượng đường sá chưa tốt thì bạn càng cần quan tâm hơn đến việc xe máy đi bao nhiêu km thì thay nhớt vì thay nhớt mà để muộn quá sẽ làm cho bộ máy trở nên kém hơn.

Đây là câu hỏi được nhiều người mong đợi cũng như bao lau thay nhot xe may, và câu trả lời cho việc chọn thời điểm thay dầu nhớt còn phụ thuộc vào: Độ cũ mới chiếc xe của bạn, xe của bạn sử dụng có nhiều và thường xuyên hay không, và xe của bạn có chở nặng , rồi môi trường chiếc xe tiếp xúc xung quanh ra sao, van vân và vân vân…

[​IMG]

Còn thay nhớt sớm quá khi dầu đang còn dùng được thì sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí vì giá thay dầu xe máy cũng tùy từng loại khác nhau nữa. Nhưng bạn có thể tham khảo: sau 1.000 km sử dụng đầu tiên buộc phải thay dầu nhớt cho xe. Sau mỗi 4.000 km tiếp theo bạn nên thay dầu nhớt cho xe một lần.

Khi nào bạn nên thay dầu nhớt?
Bộ máy bên trong của xe máy là động cơ – phần quan trọng nhất của chiếc xe, tựa như trái tim vậy và dầu nhớt là lớp bảo vệ, bôi trơn, giúp vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ. Chính vì thế bạn cần hết sức chú ý để đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe cũng như giúp cho chiếc xe sử dụng được bền lâu. Bạn cũng đừng quá quan trọng đến việc thay nhớt xe tay ga bao nhiêu tiền bời vì thứ ưu tiên hơn cả vẫn là chiếc xe của bạn có thể sử dụng lâu dài.
[​IMG]
Bạn chọn dầu nhớt như thế nào mới hợp lý?
Có nhiều loại dầu nhớt cho cả xe số và xe tay ga, và tất nhiên xe máy sẽ có nhớt dùng khác với ô tô, các nhà sản xuất phải thống nhất dựa trên một tiêu chí cụ thể. Tiêu chuẩn phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như được các nhà sản xuất xe tuân thủ là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE, có 2 loại chính bạn nên biết qua:
 

  • Dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở định mức nhiệt độ nhất định.
  • Dầu đa cấp có thể hoạt động linh hoạt độ nhớt ở những khung định mức nhiệt độ khác nhau.