Cấm tắm, gội: Sản phụ ngứa như gãi ghẻ

07:43 18/02/2019

Cho nên, 10 ngày "cấm đoán" sau sinh với chị Thảo dài như 10 năm. Chị đếm từng ngày để đợi đến ngày được tắm.

Chị Thảo (Ý Yên, Nam Định) cũng chẳng kém chị Hoa khi bị mẹ chồng "ép" nhịn tắm, gội 10 ngày với lý do "tắm sớm sau này sởn da gà, sức khỏe suy giảm".
 
 
Sinh con giữa tháng 6, trời nóng như lửa, điều hoà là thứ xa xỉ, lại phải về quê chồng cho mẹ chồng chăm sóc, chị Thảo không quên được chuỗi 10 ngày không tắm cách đây 3 năm.
 
"Tôi bị ép ăn nhiều, mồ hôi vã ra như tắm, quạt không được bật to vì mẹ chồng sợ "bạt hơi". Rồi sữa tiết ra không ngừng làm tôi nóng rực. Ấy vậy nhưng ngày nào mẹ chồng cũng kiên nhẫn lấy nước muối ấm cho tôi lau người cho nhẹ nhõm, bớt bẩn, nhưng bà nhất quyết không cho tắm" - chị Thảo nói.
 
Có những đêm ngứa ngáy không ngủ được, chị Thảo tỉnh ngủ rồi bật khóc. "Thấy tôi đưa tay lên gãi đầu, gãi tóc, gãi người điên cuồng, mẹ chồng chỉ động viên "cố chịu". Tôi lúc đó chỉ có một khao khát là được xả mình dưới vòi nước lạnh" - chị nói.
 
Cho nên, 10 ngày "cấm đoán" sau sinh với chị Thảo dài như 10 năm. Chị đếm từng ngày để đợi đến ngày được tắm.
 
 
Ở VN, phụ nữ sau sinh thường có chế độ kiêng cữ nghiêm ngặt
 
Cuối cùng, ngày ấy cũng đến. Chị nhớ như in cảm giác như sắp trút được gánh nặng ngàn cân ấy. Mẹ chồng đun một nồi nước lá lớn rồi cho vào gầm giường, lột chiếu lột đệm bắt chị trùm chăn kín mít để xông hơi. Chị Thảo kể rằng lúc đó chị cảm giác bao nhiêu tế bào chết trên cơ thể dường như chỉ đợi có thế để thi nhau tróc ra từng mảng lớn mà chị hoàn toàn có thể cảm nhận được.
 
Sau cùng, chị được dùng chính nước xông để tắm, và chỉ được tắm trong 5 phút, không được kì cọ "vì sợ gân tay gân chân sẽ nổi lên ầm ầm".
 
 
"Tắm gội xong, tôi cảm thấy như thể tôi giảm đi cả chục kg, người nhẹ nhõm bay bổng như lạc vào giấc mộng" - chị Thảo hóm hỉnh kể lại trong nỗi sợ lẫn cả cảm thông vì hiểu rằng mẹ chồng bắt kiêng cũng vì thương con. Tuy nhiên cách làm của bà thì hơi cực đoan.
 
Đến đứa thứ 2, chị Thảo đã có kinh nghiệm và đủ "dũng cảm" để có thể từ chối khéo léo một vài cách kiêng cữ không hợp lý của mẹ chồng và cho rằng nếu được chồng chia sẻ và ủng hộ thì sẽ tốt hơn nhiều.
 
Nguồn: https://tinnong365h.blogspot.com/2019/02/cam-tam-goi-san-phu-ngua-nhu-gai-ghe.html