Các bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF

06:45 28/02/2018

Bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ 1997, trải qua hơn 20 năm, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – TTTON (IVF) đã mang niềm hạnh phúc đến hàng triệu gia đình và là phương pháp hỗ trợ sinh sản nhanh nhất và có tỉ lệ thành công cao nhất hiện nay.

Quy trình này trải qua 4 bước gồm:

Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

 • Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
 • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành. Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.

Bước 2: Chọc hút trứng

 • Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường âm đạo vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
 • Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.

Bước 3: Tạo phôi

 • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
 • Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt âm đạo để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.
 • Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
 • Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.

Bước 4: Chuyển phôi

 • Sau 2 đến 3 ngày, phôi (tươi) được chuyển vào tử cung. Dưới sự đồng ý của cả 2 vợ chồng, bệnh viện sẽ trữ đông những phôi đạt chất lượng còn dư để sử dụng cho lần chuyển phôi sau (nếu cần). Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.
 • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.

Bước 5: Thử thai

Hai tuần sau, người vợ đến bệnh viện xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nếu có thai sẽ tiến hành dưỡng thai, khám thai định kỳ. Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung mà không cần phải làm các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

* Tỉ lệ thành công

Theo số liệu thống kê mới, tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm IVF thành công trên thế giới là 51%. Tại Việt Nam, tỉ lệ này ở khoảng 35-40%. Tỉ lệ thành công này sẽ giảm từ 2-10% đối với phụ nữ lớn tuổi (sau tuổi 40).

Hiện nay, đây là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện nay.

Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh), tỉ lệ thành công của các ca thụ tinh ống nghiệm IVF lên đến hơn 50,3 % – tương đương với tỉ lệ chung bình của thế giới.

Ở độ tuổi dưới 30, tỉ lệ làm thụ tinh ống nghiệm IVF tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Tâm Anh thành công lên đến 60-70%.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua và ship hàng Trung Quốc về Việt Nam với giá rẻ