Biện pháp phòng tránh và cách điều trị bệnh sa tử cung

12:11 02/01/2018

Bệnh sa tử cung và các giai đoạn xung quanh việc mang thai, sinh nở có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó nếu muồn hạn chế khả năng mắc phải bệnh này bạn hãy chú ý

Bệnh sa tử cung và các giai đoạn xung quanh việc mang thai, sinh nở có quan hệ mật thiết với nhau. Do đó nếu muồn hạn chế khả năng mắc phải bệnh này bạn hãy chú ý những phương pháp dưới đây.

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sa tử cung

- Khi vừa mới sinh xong bạn không nên xuống giường lao động nặng quá sớm tránh quá sức, nhưng cũng không nên nằm trên giường nhiều.

- Hãy giữ cho việc nhuận tràng dễ dàng. Một khi có dấu hiệu táo bón bạn phải uống thuốc điều trị ngay. Tuyệt đối không được rặn mạnh khi đại tiện.

- Giữ ấm khi trời lạnh hoặc trời trở gió rất quan trọng để đề phòng cảm mạo ho nhiều, đối với người bị ho mãn tính phải điều trị liên tục

- Tăng cường vận động co bóp hông và hậu môn để duy trì độ căng

- Nếu bắt đầu nhận thấy dấu hiệu sa tử cung, tuyệt đối phải nghỉ ngơi, ản nhiều thực phẩm bổ khí huyết như canh nhân sâm, sơn dược hầm gà..

Các phương pháp điều trị bệnh sa tử cung

Việc chọn lựa phương pháp điều trị căn bệnh này còn tuỳ thuộc vào mức độ bệnh, nguyên nhân gây bệnh, tình trạng sức khoẻ, tuổi tác của người bệnh...

Hiện nay có 2 cách điều trị chính là:

- Điều trị thông qua phẫu thuật: thông thường những tình trạng mắc sa tử cung quá nặng mới được bác sĩ đề nghị thực hiện bởi sẽ phải cắt bỏ 1 phần hay toàn bộ tử cung tuỳ vào nhu cầu sinh đẻ, độ tuổi, sức khoẻ của người bệnh.

- Điều trị sa tử cung không phẫu thuật: đây là biện pháp dành cho những người bệnh có tình trạng tương đối nhẹ và có nhu cầu sinh đẻ. Hoặc những người lớn tuổi cũng có thể lựa chọn phương pháp này bởi sức khoẻ kém và không muốn hay không thể phẫu thuật. Cách điều trị này có thể là nghỉ ngơi, tăng cường cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ, thuốc, điều trị theo phương pháp dân gian, châm cứu và luyện tập thể dục thể thao (các động tác co hậu môn, ngày 2 - 3 lần, mỗi lần 10 phút), nâng tử cung. 

Nguồn: https://satucunghoada.com/