Các xét nghiệm y học cơ bản bạn nên quan tâm TẠI ĐÂY

07:09 04/05/2018

Xét nghiệm y học là 1 bước tiến quan trọng trong ngành y để có căn cứ chuẩn đoán bệnh hoặc chữa trị bệnh thì xét nghiệm y học là 1 trong những thứ không thể thiếu. cùng tham khảo Các xét nghiệm y học cơ bản bạn nên quan tâm TẠI ĐÂY

Một số những xét nghiệm y học cho nhóm rối loạn bao gồm

- Sàng lọc

- Chẩn đoán rối loạn

tìm hiểu đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn để điều trị có thể được lên kế hoạch

giám sát phản ứng điều trị

Đôi khi một bài kiểm tra được tận dụng cho với các mục đích. Xét nghiệm máu có thể cho thấy một người có quá ít hồng cầu (thiếu máu). Cùng một thử nghiệm có thể được lặp lại sau khi chữa trị để xác định xem số lượng hồng cầu đã trở lại bình thường. Đôi khi một rối loạn có thể được chữa trị cùng một lúc một thử nghiệm sàng lọc hay chẩn đoán được xây dựng. Ví dụ, khi nội soi ruột già (kiểm tra bên trong ruột già bằng ống nhìn linh hoạt) phát hiện Trình độ phát triển (polyps), chúng có thể được loại bỏ trước khi nội soi kết thúc.

các loại Kiểm tra xét nghiệm y học: Có nhiều loại xét nghiệm y tế khác nhau nhưng các đường phân cách chúng thường trở cho nên mờ. Ví dụ, nội soi dạ dày cho phép người kiểm tra xem bên trong dạ dày cũng như lấy mẫu mô để kiểm tra trong phòng thí nghiệm. các xét nghiệm thường là một trong sáu loại sau.

phân tích dịch cơ thể các chất lỏng đánh giá phổ biến nhất là

- Máu

- Nước tiểu

- Chất lỏng bao quanh tủy sống và não (dịch não tủy)

- Chất lỏng trong một khớp (dịch khớp)

Ít thường xuyên, mồ hôi, nước bọt, và chất lỏng từ đường tiêu hóa (như nước ép dạ dày) được tìm hiểu. Đôi khi các chất dịch được đánh giá chỉ có khi có rối loạn, như khi dịch tích tụ trong bụng, gây ra cổ trướng, hay trong không gian giữa màng hai lớp bao phủ phổi và niêm mạc thành ngực (pleura), gây tràn dịch màng phổi.

Kiểm tra qua Hình ảnh


những bài kiểm tra này cung cấp hình ảnh bên trong cơ thể - toàn Bộ GD­ĐT hay chỉ một số phần nhất định (xem Tổng quan các Thử nghiệm Hình ảnh). X-quang bình thường là các xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất. Một số khác bao gồm chụp siêu âm, chụp đồng vị phóng xạ (hạt nhân), chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp positron (PET) và chụp động mạch.

các bài kiểm tra Nội soi


Một ống nhìn (nội soi) được sử dụng để đứng tiếp quan sát bên trong các cơ quan cơ thể hoặc các khoảng trống (sâu răng). Thông thường nhất, một nội soi linh hoạt được áp dụng, nhưng trong một số trường hợp, một phương pháp cứng lại hữu ích hơn. Đầu mũi nội soi thường được trang bị ánh sáng và máy ảnh, Vì vậy người kiểm tra xem các hình ảnh trên màn hình tivi thay vì nhìn đứng tiếp qua nội soi. Dụng cụ thường đi qua một kênh trong nội soi. Một loại dụng cụ được áp dụng để cắt và lấy mẫu mô.

Nội soi thường bao gồm đi qua ống được thông qua một lỗ mở cơ thể Hiện tại, chẳng hạn như sau:

- Mũi: Để kiểm tra hộp thoại (thanh quản) hay phổi (soi phế quản)

- Miệng: Để kiểm tra thực quản, dạ dày (gastroscopy), và ruột non (nội soi dạ dày-ruột trên)

- Vây hậu môn: Để kiểm tra ruột già, đứng tràng, và hậu môn (nội soi)

- Núm vú: Kiểm tra bàng quang (bàng quang)

- Âm đạo: Để kiểm tra tử cung (nội soi)

 

Đo chức năng cơ thể


Thông thường, các chức năng cơ thể được đo bằng cách ghi lại và phân tích hoạt động của những cơ quan khác nhau. Ví dụ, hoạt động điện của tim được đo bằng ECG, và hoạt động điện của não được đo bằng điện não đồ (EEG). Kĩ năng giữ không khí của khí phổi, di chuyển không khí vào và ra, và trao đổi oxy và carbon dioxide được đo bằng những bài kiểm tra chức năng phổi.

- Sinh thiết
Mẫu mô được lấy ra và kiểm tra, thường là bằng kính hiển vi. Khám nghiệm thường tập trung vào quá trình tìm ra các tế bào bất thường có thể cung cấp bằng chứng về chứng viêm hoặc rối loạn, chẳng hạn như ung thư. các mô thường được kiểm tra chẳn hạn như da, vú, phổi, gan, thận và xương.

đánh giá vật liệu di truyền (Kiểm tra gien)
Thông thường, những tế bào từ da, máu, hay tủy xương được tìm hiểunhững tế bào được kiểm tra để kiểm tra những bất thường của nhiễm sắc thể, gen (bao gồm cả DNA), hoặc cả hai. Kiểm tra di truyền có thể được xây dựng như sau:

- Thai nhi: Để xác định xem chúng có rối loạn di truyền hoặc không

- Trẻ em và thanh thiếu niên: Để xác định xem chúng có rối loạn hoặc có nguy cơ bị rối loạn

- Người lớn: Đôi khi để giúp xác định Kỹ năng người thân của Các dược sĩ, chẳng hạn như trẻ em hoặc những cháu, sẽ phát triển các rối loạn nhất định

Để có thể hành nghề được các xét nghiệm này bạn phải được dạy học tại các trường ĐHCao đẳng xét nghiệm y học và phải được thực hành đa số người tại các phòng thí nghiệm các bệnh viện.

nên học Cao đẳng xét nghiệm ở đâu

Trường  y khoa Phạm Ngọc Thạch với hơn 10 năm Khả năng đào tạo sinh viên ngành y trở thành cơ sở tin cậy chất lượng số 1 tại Sài Gòn. Học tập tại nơi đây bạn không chỉ được học những lý thuyết chuyên sâu của ngành xét nghiệm học  còn được làm việc ở tiếp thực tập thực hành tại các cơ sở y học tại địa phương như 1 kỹ thuật viên xét nghiệm thực thụ:

– đứng tiếp việc khâu bảo quản thuốc, hóa chất, dụng cụ y học…

– Pha chế các loại thuốc, kiểm tra chất lượng và các thuốc thử dựa đúng quy chế của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Y tế.

– Lấy mẫu bệnh phẩm cho bệnh nhân, kiểm tra đa dạng hành nghề quen với với các loại mẫu bệnh khác nhau.

– công tác lưu trữ thống kê ghi chép báo cáo Thành công với trưởng khoa.

Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch - sự lựa chọn hoàn hảo cho các tân sinh viên1

Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch – sự chọn lựa hoàn hảo cho các tân sinh viên

lựa chọn theo học chuyên khoa Cao đẳng xét nghiệm tp hcm tại trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch là sự chọn lựa sáng suốt dành cho những tân sinh viên tương lại. mỗi dược sĩ được hưởng môi trường giáo dục xuất sắc nhất – không phải lo lắng tới chất lượng đầu ra. Hãy đăng ký dựa học và cảm nhận sự chuyên nghiệp từ Thực tại nhé!

XEM THÊM: học phí Cao Đẳng xét nghiệm