Tin tức mới nhất liên quan đến ngày thứ 5 xét xử đại án Oceanbank

12:26 05/09/2017

Cùng khai nhận việc đã chi tiền cho Công ty Vietsovpetro, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cũng được HĐXX đặt câu hỏi. Giống như Sơn, bị cáo Thu nói đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro.

Sáng 1/9, bước sang ngày thứ 5 xét xử đại án Oceanbank.Tin Tuc 24h  Đến 8h30, HĐXX đã thẩm vấn được nhiều đơn vị, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về việc chi và nhận lãi ngoài. Hầu hết những người được hỏi đều khẳng định không nhận bất kỳ khoản lãi ngoài nào từ Oceanbank, trong đó có đại diện của Vietsovpetro - đơn vị gửi tiền tại Oceanbank.

Trước lời phản pháo của các tổ chức, chủ tọa đã để Nguyễn Xuân Sơn đối chất. Bị cáo khẳng định đã nhiều lần vào Vũng Tàu để đưa tiền cho đại diện của Vietsovpetro.

"Bị cáo đưa tiền cho ai?”, chủ tọa hỏi. Sơn khai đã nhiều lần đưa tiền cho kế toán trưởng Vietsovpetro là ông Võ Quang Huy và Tổng giám đốc công ty này là ông Nguyễn Hữu Tuyến. "Định kỳ đến hỏi thăm tình hình hợp tác và cám ơn người ta. Mỗi lần khoảng 10.000 đến 20.000 USD hoặc 200 đến 300 triệu đồng", cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank - Nguyễn Xuân Sơn khai.

Cùng khai nhận việc đã chi tiền cho Công ty Vietsovpetro, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank) cũng được HĐXX đặt câu hỏi. Giống như Sơn, bị cáo Thu nói đã nhiều lần chuyển tiền cho Vietsovpetro.

Theo lời Thu, tháng 1/2011 đến 6/2012, trung bình cứ 1-2 tháng, Oceanbank lại vào Vũng Tàu gửi tiền cho Vietsovpetro. Từ tháng 6/2014, thì 3 tháng/lần. Mỗi lần đưa tiền, bị cáo Thu đều nhờ Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu liên hệ trước.

Về số tiền chi lãi ngoài, Thu nói do Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro.

Cuu lanh dao Oceanbank khai nhieu lan chi lai ngoai cho Vietsovpetro hinh anh 1
Bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu được áp giải đến tòa sáng 1/9. Ảnh: Việt Hùng.

Nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu khai, giai đoạn năm 2008-2014, tiền gửi của Vietsovpetro thời cao điểm nhất lên đến hơn trăm triệu USD. Theo mức chi lãi ngoài không kỳ hạn do Hà Văn Thắm phê duyệt đối với Việt Nam đồng, số tiền Oceanbank chuyển cho đối tác khoảng 0,1%/tháng. Từ cuối năm 2012, do sức ép thị trường, ngân hàng đưa ra mức mới 0,15%/tháng. Còn đối với USD, mức chi lãi ngoài khoảng 0,02 - 0,05%/tháng.

Để làm rõ việc này, chủ tọa đã yêu cầu thư ký tòa làm giấy triệu tập Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Vietsovpetro đến tòa trong phiên xử tiếp theo.

Cùng được mời thẩm vấn trong phiên xử sáng nay, đại diện cho Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn và các tổ chức chính trị của công ty này cũng phủ nhận việc các cá nhân của đơn vị đã nhận tiền chi lãi ngoài như lời khai của một số bị cáo.

Người được Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn ủy quyền nói công ty không có quan hệ BSC - công ty sân sau của Hà Văn Thắm. Việc ông Nguyễn Xuân Sơn và các bị cáo khác nói đã chuyển tiền chi lãi ngoài cho các cá nhân Tổng công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn chỉ là lời tố cáo một chiều. Lãnh đạo công ty khẳng định không nhận lãi ngoài khi gửi tiền tại ngân hàng Đại Dương.

Đọc thêm tại : https://baothegioiphunu.com/cuu-lanh-dao-oceanbank-khai-nhieu-lan-chi-lai-ngoai-cho-vietsovpetro.html